Tin Tức & Sự Kiện

Tiếng Anh Tốt Giúp Con Tự Tin Vào Lớp 1

Hãy giúp con tự tin vào lớp 1

Như chúng ta đã biết: “Lớp 1 là móng, cấp 1 là nền” Khoa học giáo dục đã khẳng định, lớp 1 là căn bản, căn bản có vững chắc thì những lớp sau phổ thông mới phát triển vững chắc. Và điều quan trọng là chúng ta chuẩn bị như thế nào cho “nền móng” đó nhằm giúp con em chúng ta thẳng bước vững chắc?

Thấu hiểu được rằng tiếng anh ngày càng đóng vai trò rất lớn trong quá trình hội nhập và phát triển của đất nước. Nhìn nhận được tầm quan trọng đó và để con mình có một tương lai tốt, đáp ứng những yêu cầu của đất nước nhiều phụ huynh đã tạo một môi trường giáo dục tiếng anh từ gia đình cho trẻ.

phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em

*chuẩn bị tốt kiến thức tiếng Anh cho trẻ 

Tầm quan trọng của sự chuẩn bị về vốn ngoại ngữ cho con lên lớp 1

Vài năm gần đây tiếng Anh được đưa thành một môn học chính bắt đầu từ lớp 3. Chương trình tiếng Anh lớp 1 và lớp 2 được đưa vào để làm quen, nền tảng cho chương trình tiếng anh lớp 3. Vậy nên để trẻ không phải bỡ ngỡ, bị “vấp” thì bản thân phụ huynh phải có sự định hướng và sự chuẩn bị kỹ càng cho kiến thức nền tảng tiếng Anh trẻ.

Bước vào một môi trường hoàn toàn mới, với thầy cô giáo, bạn bè mới, cách sinh hoạt, cách học tập mới thì cha mẹ chính là người giúp con tự tin vào lớp 1. Thời gian từ mẫu giáo lên lớp 1 là một bước ngoặt trong cuộc đời của trẻ. Nếu ở mẫu giáo, hoạt động chủ đạo là vui chơi, thì lứa tuổi học sinh tiểu học là hoạt động học tập.

Quá trình chuyển đổi hoạt động chủ đạo sẽ gây cho trẻ rất nhiều khó khăn, đặc biệt là ở góc độ tâm lý. Ở giai đoạn mới trẻ bắt đầu chịu một số áp lực khi hình thành các thói quen học tập, tiếp thu kỹ năng sống thay vì chỉ vui chơi trước đây. Nếu thiếu thông tin và phương pháp phù hợp, sự quan tâm, lo lắng, kỳ vọng của cha mẹ vô hình tạo thêm một áp lực mới cho trẻ. Nếu cha mẹ chuẩn bị trước và lưu tâm giúp con trang bị những kỹ năng cơ bản này sẽ giúp bé tự tin hơn rất nhiều. Có thể thấy việc chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 hết sức là quan trọng. Muốn có một nền móng tốt, trước hết bạn phải có một khởi đầu tốt. Cũng như con người nếu được chăm sóc dạy dỗ ngay từ đầu thì sẽ tạo được nền tảng, được cái “rễ” cho tương lai sau này phát triển hơn nữa.

tiếng anh lớp 1 nền tảng quan trọng

*tiếng Anh nền tảng quan trọng cho trẻ vào lớp 1

Làm thế nào để con tự tin vào lớp 1 ?

Trước hết, thời lượng bắt đầu học tiếng anh cho các bé đầy đủ về các kỹ năng cũng phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Thời điểm tốt nhất cho trẻ bắt đầu học tiếng anh là khi trẻ đã có một vốn từ tiếng mẹ đẻ nền tảng và bộc lộ niềm yêu thích, hứng thú tìm hiểu đối với thứ tiếng ngoại ngữ mới. Khi đó chúng ta mới có thể cho trẻ học tiếng anh một cách hiệu quả nhất.

Đặc biệt, thực tế những trẻ có sở thích ngoại ngữ không phải là nhiều. Điều quan trọng là phụ huynh phải biết cách giới thiệu cho trẻ, khơi dậy niềm yêu cho con trẻ với tiếng ngoại ngữ đó. Phụ huynh phải biết tạo hứng thú cho con học tập để quá trình học không những hiệu quả mà còn trẻ không cảm thấy áp lực, gò bó.

Tiếp theo, cha mẹ cũng nên lựa chọn cho con một chương trình học phù hợp với đặc điểm tiếp thu trẻ. Tổng quan, đây là giai đoạn quan trọng để xây dựng nền tảng về kỹ năng và tinh thần học ngoại ngữ cho trẻ. Cha mẹ không nên đặt mục tiêu về kiến thức quá cao, điều này sẽ khiến trẻ bị áp lực.

Cách lựa chọn khôn ngoan nhất chính là cùng con vừa học, vừa chơi, làm quen với việc học kiến thức, ngoại ngữ mà trẻ còn bỡ ngỡ. Cha mẹ sẽ thấy con lớn lên và phát triển từng ngày.

Đặc biệt, hành trình học tiếng anh cho bé cần có 1 người đồng hành, nhằm mục đích giúp phụ huynh tìm ra được phương pháp thích hợp cho bé. Quá trình đó cũng tạo điều kiện cho phụ huynh có thể gần gũi trẻ hơn, bám sát quá trình học tập của trẻ. Khi có người đồng hành cùng mình trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn, dễ ghi nhớ hơn.

Để học tốt tiếng anh thì người học phải cần luyện tập rất nhiều trong một thời gian chia nhỏ theo giai đoạn, cần thực hành nhiều và áp dụng trong cuộc sống thực tiễn. Trẻ nhỏ cũng vậy, để hỗ trợ con luyện tập thì cần 1 người sát cánh cùng con. Cùng con giao tiếp bằng tiếng anh, muốn vậy thì phụ huynh phải đáp ứng được một trình độ tiếng anh nhất định.

Những lưu ý thiết yếu trong việc dạy Tiếng anh chuẩn cho trẻ từ 0-6 tuổi

phương pháp giúp trẻ yêu thích học tiếng anh

*giúp trẻ phát huy khả năng tiếng Anh

Thấu hiểu những đặc điểm tâm sinh lí của trẻ từ 0 đến 6 tuổi là điều quan trọng. Khi đó có thể dựa vào những đặc điểm đó đưa ra những phương pháp học hiệu quả đối với trẻ. Ở trẻ chuẩn bị lên lớp 1, tri giác thường gắn với hình ảnh trực quan. Đòi hỏi những người truyền đạt kiến thức phải có vốn kinh nghiệm và năng lực sư phạm, năng lực tiếng anh tốt.

Mặt khác, một trong những khả năng đáng yêu và kỳ diệu của bé đó chính là khá dễ bắt chước giọng điệu cũng như là cách nói chuyện của người lớn. Việc cho con trẻ học nghe tiếng anh ngay từ ban đầu rất quan trọng, nếu phát âm của cha mẹ không chính xác hay những video trên youtube hoặc các kênh khác không chuẩn thì sau này sẽ rất khó để sửa cho trẻ. Có thể thấy bước đầu rất quan trọng cho cả quá trình lâu bền.

Một yêu cầu đặt ra đối với người dạy tiếng Anh cho trẻ ở lứa tuổi này. Khi dạy tiếng Anh sớm yêu cầu rất quan trọng là giáo viên phải có chứng chỉ sư phạm, rất hiểu, rất có kinh nghiệm dạy trẻ, nhất là dạy qua trò chơi, giảm thiểu việc giao những bài tập viết khô khan; tăng cường tối đa các trò chơi trí tuệ để trẻ cảm nhận việc học đó dễ dàng và thú vị. Nếu trẻ thấy không thích thú hoặc sợ thì cách tốt nhất là không nên ép trẻ.

Nhiều người có một quan điểm sai lầm là nghĩa việc bắt đầu học tiếng anh của con phải là khi con học tiếng mẹ đẻ một cách thành thạo nhất. Có thể các bậc phụ huynh cũng chưa biết nhưng theo nhiều nghiên cứu khoa học thì thời điểm tốt nhất để có thể học tiếng Anh đó chính là khi bắt đầu học nói ngôn ngữ mẹ đẻ. Thời điểm này thì đầu óc của bé hoàn toàn trống rỗng cho nên cũng rất dễ tiếp thu thêm những ngôn ngữ mới.

         Cho con trẻ tiếp cận với tiếng anh sớm đó chính là bạn đang định hướng trẻ đi đúng hướng, tạo những điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển. Ngôn ngữ chính là một trong những yếu tố hình thành nhân cách. Tạo điều kiện cho tiếp cận tiếng anh cũng chính là mở một hướng tư duy mới cho trẻ. Chính là cho trẻ cơ hội được tiếp cận nhiều nguồn tri mới. đặc biệt đối với trẻ chuẩn bị lên lớp 1, học tiếng anh cũng đồng nghĩa với việc trau dồi những kỹ năng khác như giao tiếp, kỹ năng sống cùng cộng đồng,… hãy là những người phụ huynh thông minh đưa ra những quyết định sáng suốt để cho thế hệ tương lai có nền móng tốt nhất.

Share:
loader